ปัญหาสิว สิวเกิดจาก ? วิธีป้องกันสิว

ปัญหาสิว

ปัญหาสิว ไม่ว่าจะเป็น ผู้ชาย หรือผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็น เด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ ต่างก็มีปัญหาเรื่องสิวกันทั้งนั้น ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวอื่นๆ เยอะแยะ มากมาย ซึ่งผมจะมีอธิบายว่า สิวชนิดต่างๆ นั้น สิวเกิดจากอะไร โดยผมจะเริ่มจากปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวก่อนนะครับสิวเกิดจากมีดังนี้

  • พันธุกรรม กล่าวคือ มีการถ่ายทอดผ่านจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งนี้บางคนจะมีความบกพร่องทางพันธุกรรม ในการผลิต ซีบัม (น้ำมันบนผิว) จำนวนมาก ซึ่ง ทำให้รูขุมขนอุดตัน แล้วกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดี ของแบคทีเรีย ทำให้เกิด สิว ไม่มีการรักษาสิวใด ที่จะเปลี่ยนแปลงยีนของคุณได้ ดังนั้น หากคุณมีความบกพร่องทางพันธุกรรมนี้ อาจจำเป็นต้องใช้เวลาในการจัดการกับปัญหาสิว นานกว่าคนทั่วไป
  • ฮอร์โมน ที่เปลี่ยนไป นั่นจึงเป็นสาเหตุ ทำให้สิวขึ้นในวัยรุ่น และยังเกิดควบคู่ไปกับรอบเดือนของผู้หญิง สิวนับเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปที่มีผลกระทบต่อวัยรุ่น 80% และผู้ใหญ่ 40% เลยด้วย ฮอร์โมนที่เรียกว่า แอนโดรเจน ผลิตโดยอัณฑะในเพศชาย และรังไข่ในเพศหญิงเป็นตัวกระตุ้น ทำให้ต่อมไขมันในผิวหนัง ผลิตน้ำมันที่ทำให้เกิดสิว มากขึ้น และยังทำให้เซลล์ผิวชั้นบนหนาขึ้น และเหนียวขึ้นด้วยส่งผลให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน โดยนำไปสู่สาเหตุของการเกิดสิว
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ไม่ถูกกับผิวของตัวเอง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกกับผิวบางคนอาจมีอาการแพ้ ซึ่งอาการแพ้จะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน มีอาการคันบริเวณผิว เป็นผดผื่นแดง ลักษณะคล้ายสิวไม่มีหัว ถ้ามีอาการแพ้ ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นไป และไม่ควรใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ชั่วคราว เพราะ อาจจะทำให้ผิวของเราถูกการกระตุ้นจนเกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวที่มีอาการ แพ้ครีม เป็นหนักมาก ยิ่งขึ้น
  • ล้างหน้าไม่สะอาด หรือล้างหน้าแรง และบ่อยเกินไป การล้างหน้าไม่สะอาด จะทำให้มีสิ่งสกปรก หลงเหลืออยู่บน ใบหน้า และทำให้เกิดสิวได้ และการล้างหน้าแรงจนเกินไป และการล้างหน้า บ่อยเกินไป อาจทำให้ผิวหน้า เกิดการระคายเคือง หรือเกิดการอักเสบได้ ซึ่งทำให้มีโอกาสเกิดสิวขึ้นได้ และอาจกระตุ้น สิวให้เป็น มากขึ้น
  • ฝุ่น แสงแดด ควัน ฝุ่น ควัน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้เกิดสิวได้ซึ่ง ฝุ่น และควัน จะไปอุดตันในรูขุมขน โดนนำไปสู้สาเหตุของการเกิดสิวนั้นเอง

ปัญหาสิว วิธีป้องกันสิว

วิธีป้องกันสิว เป็นวิธีที่ช่วยทำให้ไม่เป็นสิว หรือมีโอกาสที่จะเป็นสิวน้อยลง ซึ่งจะมีวิธีดังนี้

  • ล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งหลังจากแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอาง ผู้ที่มีผิว บอบบาง แพ้ง่ายจำเป็นต้องรักษาความสะอาดของผิวหน้าอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ชอบที่แต่งหน้าบ่อย ๆ  ควรล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางออกให้หมด เพื่อหลีกเลี่ยง การก่อตัว ของสิวอุดตัน โดยการล้างหน้าที่เหมาะสม ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล่างหน้าที่อ่อนโยนกับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ควรล้างเพียงแค่ วันละ 2 ครั้ง คือ ก่อนนอนหลังจากตื่นนอน
  • เช็ดหน้าด้วยผ้าที่สะอาด และนุ่มเบา ๆ ไม่ควรเช็ดหน้าแรง ๆ เพราะ อาจทำให้ผิวหน้าระคายเคือง และทำให้เกิดสิวได้ เช็ดหน้าด้วยผ้านุ่ม และสะอาด จะช่วยให้ ใบหน้าไม่ระคายเคือง และเช็ดเบา เพื่อ ไม่ให้ผิวหน้า เกิดการอักเสบ
  • ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ทั้งก่อน และหลัง ทาครีม หรือเครื่องสำอาง ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อ ป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก ปะปนไปกับครีม หรือเครื่องสำอาง เพราะ อาจเข้าไปอุดตันที่รูขุมขนได้
  • งดทาอาหารประเภทของทอง และของมัน และอาหารรสจัด เช่น รสเค็มจัด หรือหวานจัด รวมถึง อาหารที่มีไขมัน สูง จะทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกาย ทำงานหนักกว่าปกติ อีกทั้ง ยังเพิ่มโอกาสในการเกิดสิว ได้ง่ายขึ้นเพื่อป้องกันการเกิดสิว
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสจาก ฝุ่น ละออง หรือควัน หรือหาวิธีป้องกัน

รักษาฝ้า สิว รอยดำ กระ ปรับสมดุลผิว ผิวขาวใสด้วย Derma Glow

ติดต่อสอบถาม Facebook : Fiveaesthetic – Derma Glow Laura Fat firming and smooth
ติดต่อสอบถาม Line : Fiveaesthetic

Share